9 เทคนิคควรทำของนักวิ่ง เตรียมพร้อมก่อนวิ่งระยะไกล 

CREATED DATE: 25 OCTOBER 2018

โรงแรมบ้าน พ พานเชื่อว่าลูกค้าที่น่ารักของเราหลายๆ ท่านเป็นนักวิ่งตัวยง
วันนี้โรงแรมบ้าน พ พาน เลยขอนำ 9 เทคนิคดีๆ เตรียมพร้อมก่อนออกวิ่งระยะไกลมาฝากทุกคนกันค่ะ วิ่งให้สนุก ปลอดภัย ต้องวิ่งยังไงมาดูกันเลยค่า :)

- วิ่งให้ร่างกายชิน -


การออกวิ่งเป็นประจำและต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ปีก่อนลมาราธอน จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและรู้สึกชินมากขึ้น เป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อไปในตัวได้ดี  

- ซ้อมวิ่งระยะไกลไว้ด้วย - 


ควรซ้อมวิ่งให้ได้ระยะทางรวมกันสัปดาห์ละ 24-32 ก.ม. อย่างน้อย 3-6 เดือนก่อนวิ่งจริง แต่ในช่วงที่จะลงสนามจริงนั้น ควรลดความถี่ในการซ้อมลงให้เหลือไม่เกิน 6 ครั้ง เพื่อพักฟื้นและไม่ให้ร่างกายอ่อนล้าจนเกินไปก่อนลงสนามจริง    

- ซ้อมวิ่งเสมือนจริง -


หากคิดว่าฝึกซ้อมจนร่างกายฟิตแล้ว ประมาณ 2-3 เดือนก่อนลงแข่งจริง ให้ซ้อมวิ่งระยะทาง 24 ก.ม. แบบม้วนเดียวจบ และควรทดสอบตัวเองด้วยการลงวิ่งระยะไกล (10 ก.ม.) อย่างน้อย 2 ครั้งก่อนลงแข่งจริงด้วย 

- ไม่ควรฝืนร่างกาย -


เพราะถ้าหากระหว่างซ้อมวิ่งมีอาการบาดเจ็บหรือป่วยขึ้นมา ห้ามซ้อมต่อเด็ดขาดจนกว่าอาการจะหายสนิทจริงๆ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายเราเอง    

- พักผ่อนให้เพียงพอ -


ก่อนลงแข่ง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เต็มอิ่ม และนอนหลับไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง เพื่อให้รู้สึกกะปรี้กระเปร่า

- เลือกกินอาหารให้ถูกหลัก -

 
ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในช่วงที่ซ็อมวิ่งระยะไกล แต่ในช่วงก่อนลงวิ่งจริง 1 ชั่วโมง ควรทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานในการนำไปใช้วิ่ง 

- น้ำคือสิ่งสำคัญ -


ก่อนลงสนาม 20-30 นาที นักวิ่งควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วและเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย และในระหว่างที่วิ่ง ร่างกายจะสูญเสียน้ำ เราจึงควรจิบน้ำเป็นระยะๆ ระหว่างที่วิ่งด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป

- หยุดพักบ้าง -


หากใช้เวลาวิ่งนานเกิน 3 ช.ม. ควรหยุดพัก เดินสูดอากาศเข้าปอดให้เต็มที่ เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายไม่อ่อนล้าจนเกินไป แล้วจึงเริ่มวิ่งต่อ

- ยืดกล้ามเนื้อเพิ่มความฟิต -


ก่อนวิ่งมาราธอนควรยืดเหยียดร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดไปพร้อมๆ กัน โดยการวอร์มร่างกายประมาณ 10-15 นาทีค่ะ

ADDRESS

โรงแรมบ้าน พ พาน

157/85 หมู่ 16 ตำบล ในเมือง อำเภอ เมือง จังหวัด ขอนแก่น 40000

CONTACT

baanphorphan@hotmail.com

Tel: 088-034-0492

        043-333-708

FOLLOW US

Facebook: Baan Phor Phan Hotel

Line: @baanphorphan

Instagram: baanphorphanhotel

WE ACCEPT

Mater Card ,Visa

,American Express , Jmax

วิธีจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ โรงเเรมบ้าน พ พาน